มาทำขนมเดือนสิบกันเถอะ

ขนมเดือนสิบ


ขนมพอง

ขนมลา

 ขนมบ้า

ขนมดีซัม

ขนมไข่ปลา

วันนี้จะนำเสนอการทำขนมบ้า ขนมดีซัม และขนมไข่ปลา

เริ่มกันเลย..





ขั้นตอนแรกก็เตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ตามสูตรคุณยายบำเพ็ญ มีดังนี้
  1. น้ำมันสำหรับทอดและผสมในขนม จะใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันปาล์มก็ได้
  2. แป้งข้าวเจ้าใช้ทำขนมดีซัม
  3. แป้งข้าวเหนียวใช้ทำขนมบ้า
  4. น้ำตาล
  5. น้ำตาลปี๊บ
  6. ผงฟู
  7. ถั่วเขียวผ่าซีก
  8. ไข่ไก่1ฟอง
  9. มะพร้าวแก่คั้นเอาน้ำกะทิ หรือจะใช้หัวกะทิแบบกล่องก็ได้


ต่อไปก็เตรียมอุปกรณ์ที่จะทำขนม มีชามสแตนเลส กาน้ำร้อน กระทะ ตะหลิว ถาด
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ...




แบ่งแป้งใส่ชามทั้งสองชาม ชามแรกใส่แป้งข้าวเจ้า ชามที่สองใส่แป้งข้าวเหนียว อัตราส่วนตามต้องการ


ใส่น้ำตาลทรายลงในแป้งทั้ง2ชาม อัตราส่วน 3 ใน 10 ของแป้งทั้งหมด


หลังจากนั้นก็ใส่น้ำตาลปี๊บในแป้งทัั้ง2ชาม กะเอาตามความหวานที่ต้องการ




คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่น้ำต้มสุกลงไปในชามทั้งสอง ค่อยๆใส่ระวังแป้งเหลวนะคะ



คลุกเคล้าแป้งทั้งสองชามให้เริ่มจับตัวเป็นก้อน


แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนแล้ว



ใส่ผงฟูลงในแป้งข้าวเจ้า อัตราส่วน 2 ใน 10 ของแป้งทั้งหมด อาจจะใส่แค่ ครึ่งหรือ 1 ใน 10 ของแป้งทั้งหมดก็ได้ แต่คุณยายมีสูตรส่วนตัวค่ะ คุณยายบอกว่าจะทำให้ขนมไม่เหนียวเกินไปและเคี้ยวง่าย อร่อยกว่าใส่น้อยค่ะ
ส่วนแป้งข้าวเหนียวใส่ 1 ใน 10 ของแป้งทั้งหมด
*บางสูตรก็ไม่ใส่ผงฟูค่ะ แล้วแต่ความชอบ


หลังจากนั้นก็นวดแป้งต่อไปค่ะ




เมื่อนวดแป้งได้สักพักจนส่วนประกอบทั้งหมดเริ่มเข้ากันดีก็ใส่น้ำมันเลยค่ะ อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะโดยประมาณ



หลังจากนั้นก็นวดแป้งต่อค่ะ คุณยายบอกว่ายิ่งตั้งใจนวด ขนมจะอร่อยค่ะ


มาทางด้านขนมไข่ปลากันบ้าง นำถั่วเขียวผ่าซีกไปต้มจนนิ่มหลังจากนั้นก็เอามาใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันในกระทะนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะ



ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป อัตราส่วน 2 ใน 5 ของแป้งทั้งหมดค่ะ



หลังจากนั้นก็ผัดจนสุกและน้ำตาลละลายเข้ากับถั่ว


ตักถั่วที่ผัดแล้วมาพักให้เย็นและเริ่มปั้นกันเลยค่ะ




วิธีปั้น ปั้นให้เป็นเส้นยาวประมาณ 10 ซม. 2 เส้นและนำมาประกบหัวกับท้ายให้เป็นรูปทรงคล้ายฝักไข่ปลา




เมื่อได้แล้วก็พักไว้ในถาดก่อนค่ะ


รวมทั้งแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวก็พักไว้ในชามด้วยค่ะ



มาปอกมะพร้าวกันเลย คุณยายบอกว่าถ้าใช้มะพร้าวลูกจะหอม อร่อยกว่าใช้กะทิกล่องค่ะ





ปอกเสร็จก็ขูดมะพร้าว แล้วก็คั้นกะทิค่ะ



ทางด้านขนมดีซัม พอแป้งข้าวเจ้าเริ่มเซทตัว ก็ตั้งไฟใส่น้ำมันให้น้ำมันเดือด แบ่งแป้งเป็นก้อน แล้วก็ปั้นให้เป็นทรงกลมมีรูตรงกลางคล้ายโดนัท 



นำแป้งลงทอดในน้ำมัน



ทอดให้แป้งกรอบและสุก สำหรับบางสูตรที่ไม่ใส่ผงฟูแป้งก็จะไม่กรอบ ต้องดูให้แป้งสุกค่ะ



ท๊าด๊าา ... เสร็จแล้วค่ะ ขนมดีซัม




ระหว่างรอคุณแม่เปลี่ยนน้ำมันทอด ทางด้านคุณยายก็เตรียมทำฟองขนมไข่ปลา โดยมีส่วนผสมคือ หัวกะทิ ใช้มะพร้าว1ลูก แป้งข้าวเจ้าอัตราส่วนครึ่งหนึ่งของหัวกะทิ และไข่ไก่1ฟอง 



เมื่อเปลี่ยนน้ำมันแล้ว ก็ทอดขนมบ้าต่อ โดยปั้นแป้งข้าวเหนียวเป็นก้อนกลมและกดให้แบน บางสูตรจะใส่งาในแป้งด้วย



นำแป้งลงทอดให้เหลืองสุก



เสร็จแล้วค่ะ ขนมบ้า



ต่อมาก็เปลี่ยนน้ำมันและเริ่มทอดขนมไข่ปลากันเลยค่ะ เริ่มจากทำฟองขนมก่อน โดยนำแป้ง กะทิ และไข่ ที่ผสมแล้ว มาหยอดให้เป็นสายลงในกระทะ








ส่วนตัวขนมก็นำมาชุบกับแป้งและนำลงทอดในกระทะ





รอให้ขนมสุกได้ที่ก็นำใส่จาน



พร้อมทานแล้วค่ะ ขนมไข่ปลา

ก่อนจะจบบทความก็ขอขอบคุณ คุณยายบำเพ็ญ คุณน้า คุณแม่ และน้องๆ ที่ช่วยกันทำขนมในครั้งนี้ และต้องขออภัยด้วยถ้าหากบางรูปมืดหรือสว่างไป เพราะยังถ่ายรูปไม่ค่อยชำนาญนะคะ ขอขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม